ชุดขับของคุณประกอบด้วย จานหน้า, ใบจาน, ตีนผี, ลูกรอก, เฟืองเเละโซ่ ซึ่งเเต่ละชิ้นจะมีการเสื่อมสภาพตามระยะเวลาการใช้งานทำให้คุณภาพการเปลื่ยนเกียร์ของคุณลดลง ดังนั้นควรเอารถของคุณเข้าไปตรวจเช็คสภาพกับร้านจักรยานเป็นระยะ มาดูกันครับว่าร้านจักรยานจะเช็คจุดไหนบ้าง

ร้านจักรยานคุณภาพที่พร้อมให้บริการตรวจเช็คสภาพ: https://hahhong.com/dealer/

#RideShimano #ImWithShimano Shimano-Road #ShimanoOriginalParts

 

1. โซ่ 

โซ่ถือเป็นชิ้นส่วน WOP ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในระบบขับเคลื่อน เป็นชิ้นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างใบจานหน้ากับเฟืองท้ายเข้าไว้ด้วยกัน ทำหน้าที่เป็นตัวกลางคอยขับเคลื่อนส่งกำลังเพื่อให้จักรยานเคลื่อนที่ไปข้างหน้า โซ่ที่ดีจึงต้องมีความแข็งแรงทนทาน ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง แม่นยำในทุกสภาวะ มีเทคโนโลยีและมาตรฐานการผลิตที่เชื่อถือได้ ซึ่งคุณสมบัติที่กล่าวมาเบื้องต้นนั่นก็มีอยู่ในโซ่ของ Shimano ทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นในรุ่นเริ่มต้นอย่าง HG40 ที่รองรับตั้งแต่จักรยาน 6/7/8 สปีด ไปจนถึงโซ่รุ่นท็อปอย่าง Dura Ace 12 สปีดกันเลยทีเดียว ถึงเวลาเปลี่ยนโซ่ครั้งต่อไปเจาะจงเลือก Shimano เท่านั้น ! 

* Tip หมั่นตรวจเช็คโซ่อยู่เสมอ เพื่อยืดอายุการใช้งานและเพื่อประสิทธิภาพที่สมบูรณ์ที่สุด สามารถเข้าไปรับบริการได้ที่ร้านค้า Shimano Service Center และ Shimano Point หรือตัวแทนจำหน่าย Shimano ใกล้บ้าน

2. ลูกรอกตีนผี 

ลูกรอกตีนผีเป็นชิ้นส่วน WOP อีกหนึ่งชิ้นที่มีความสำคัญในระบบขับเคลื่อน ทำหน้าที่ช่วยลำเลียงโซ่ในการเปลี่ยนเกียร์ ให้มีความนุ่มนวลและแม่นยำ ลูกรอกตีนผีก็มีโอกาสที่จะสึกหรอเป็นอันดับแรกๆ เนื่องจากวัสดุจะทำจากพลาสติกเเข็ง ดังนั้นควรหมั่นตรวจเช็คอยู่สม่ำเสมอ ถ้าเริ่มมีการสึกหรอ ฟันลูกรอกเริ่มมีความแหลมคมก็ควรจะเปลี่ยนทันที

* Tip หมั่นตรวจเช็คลูกรอกตีนผีอยู่เสมอ เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานที่สมบูรณ์ที่สุด สามารถเข้าไปรับบริการได้ที่ร้านค้า Shimano Service Center และ Shimano Point หรือตัวแทนจำหน่าย Shimano ใกล้บ้าน

3. เฟืองหลัง

เป็นชิ้นส่วน WOP ที่มีความสำคัญในการเปลี่ยนเกียร์อย่างมาก เฟืองที่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์จะช่วยให้การเข้าเกียร์มีความสมูท แม่นยำ ต่อเนื่อง จึงต้องหมั่นดูแลให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ โดยปกติแล้วฟันเฟืองที่เราใช้งานอยู่บ่อยๆ อาจมีการสึกหรอก่อนใบเฟืองที่ไม่ค่อยได้ถูกใช้งาน ซึ่งจุดเด่นของเฟือง Shimano คือออกแบบให้สามารถสับเปลี่ยนเฉพาะใบเฟืองได้ในหลายๆรุ่น 

* Tip หมั่นตรวจเช็คสภาพเฟืองหลังอย่างสม่ำเสมอ เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานที่สมบูรณ์ที่สุด สามารถเข้าไปรับบริการได้ที่ร้านค้า Shimano Service Center และ Shimano Point หรือตัวแทนจำหน่าย Shimano ใกล้บ้าน

4.ใบจาน

อีกหนึ่งชิ้นส่วน WOP ที่มีความสำคัญในระบบขับเคลื่อน ทำหน้าที่เช่นเดียวกับเฟืองหลัง ใบจานหน้าก็จะเสื่อมสภาพตามการใช้งานของเรา ใบจานที่ถูกใช้งานบ่อยก็จะสึกหรอก่อนเสมอ ยิ่งถ้าปล่อยไว้นานโดยขาดการดูแล มีโอกาสจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้จากอาการใบจานรูดหรือโซ่ตก เเต่เราสามารถเปลี่ยนอะไหล่ใบจาน Shimano ทีละใบได้ โดยวิธีการสังเกตุใบจานที่เสื่อมสภาพจะมีลักษณะฟันคม การเปลี่ยนเกียร์ก็จะทำได้ยากมากขึ้น

* Tip หมั่นตรวจเช็คสภาพใบจานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานที่สมบูรณ์ที่สุด สามารถเข้าไปรับบริการได้ที่ร้านค้า Shimano Service Center และ Shimano Point หรือตัวแทนจำหน่าย Shimano ใกล้บ้าน

5. สายเกียร์ สายเบรค

ชิ้นส่วน WOP ที่อยู่ในระบบขับเคลื่อนที่เรามักจะลืมนึกถึง และมีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนน้อยมีสุด สายเกียร์ สายเบรคบนจักรยานของเรา สายเกียร์มีหน้าที่รับคำสั่งจากมือเกียร์ไปที่ตีนผี การที่ปล่อยให้สายเกียร์สกปรกหรือเสื่อมสภาพ จะส่งผลต่อการเปลี่ยนเกียร์โดยตรง ในส่วนของสายเบรคก็เช่นกัน โดยเฉลี่ยเราเเนะนำให้เปลี่ยนสายเกียร์เเละเบรคปีละครั้ง เเต่ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานด้วย 

Shimano ทำสายเกียร์ที่สมูทที่สุด ทนที่สุดออกมา จะมีให้เลือกหลายเกรดทั้งเกรดธรรมดา หรือ Polymer Coated Cable ที่เคลือบสาร Polymer ที่ให้สายเกียร์มีความสมูทสูงสุด 

* Tip หมั่นตรวจเช็คสภาพสายเบรค สายเกียร์อย่างสม่ำเสมอ และในส่วนของระบบไฮดรอลิกดิสเบรค ก็แนะนำให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันดิสเบรคทุกปี เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานที่สมบูรณ์ที่สุด สามารถเข้าไปรับบริการได้ที่ร้านค้า Shimano Service Center และ Shimano Point หรือตัวแทนจำหน่าย Shimano ใกล้บ้าน

6.ผ้าเบรค 

ชิ้นส่วน WOP ที่มีความสำคัญในระบบห้ามล้อ ที่ส่งผลต่อความปลอดภัยซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เราควรหมั่นตรวจเช็คสภาพของผ้าเบรคอย่างสม่ำเสมอ ทั้งระบบริมเบรคและดิสเบรคว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่ มีสิ่งสกปรกติดอยู่หรือไม่ ยางเบรคเริ่มมีความสึกหรอ หรือมีอาการแข็ง เบรคแล้วมีเสียง เพราะอาการทั้งหมดที่กล่าวมาจะส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพในการเบรคโดยตรง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ 

ดังนั้นผ้าเบรคจึงเป็นจุดสำคัญ ที่เราควรเช็คก่อนไปทริปใหญ่ๆสักครั้ง เพื่อความมั่นใจในการเบรคและควบคุมรถของเรา

* Tip หมั่นตรวจเช็คสภาพผ้าเบรคอย่างสม่ำเสมอ เพื่อประสิทธิภาพที่สมบูรณ์ที่สุดในการเบรค และเพื่อความปลอดภัย สามารถเข้าไปรับบริการได้ที่ร้านค้า Shimano Service Center และ Shimano Point หรือตัวแทนจำหน่าย Shimano ใกล้บ้าน

7.Cleat 

ชิ้นส่วน WOP อย่างแผ่นคลีทรองเท้าของเราก็เป็นอะไหล่ชิ้นหนึ่งที่เราควรพลิกดูอย่างสม่ำเสมอว่า ว่ามุมต่างๆของแผ่นคลีทมีความสึกหรอมากน้อยหรือไม่ โดยเฉพาะนักปั่นสายเดิน เพราะแผ่น Cleat ก็เป็นจุดหนึ่งที่มีความสำคัญในเรื่องความปลอดภัย ถ้าหากเราใช้แผ่นคลีทที่สึกหรอก็อาจจะมีความเสี่ยงที่แผ่นคลีทจะหลุดออกจากแป้นบันไดได้ ยิ่งถ้าหากเป็นนักปั่นสายเดินแล้วล่ะก็ควรหาที่ครอบแผ่นคลีทอย่าง SM-SH45 มาใส่ เพื่อถนอมคลีทของเราให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น

* Tip หมั่นตรวจเช็คสภาพแผ่นคลีทอย่างสม่ำเสมอ และเข้ารับการปรับตั้งแผ่นคลีทเพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานที่สมบูรณ์ที่สุด เพื่อลดอาการบาดเจ็บจากการติดตั้งแผ่นคลีทไม่ถูกต้อง โดยสามารถเข้าไปรับบริการได้ที่ร้านค้า Shimano Service Center และ Shimano Point หรือตัวแทนจำหน่าย Shimano ใกล้บ้าน