Loading...

เลือกบันได MTB ที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

>>>เลือกบันได MTB ที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

เลือกบันได MTB ที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

บันได MTB นั้นมีหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับการใช้งานและรูปแบบการขี่
ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ปั่น MTB มาดูกันครับว่าบันไดแบบไหนจึงจะเหมาะกับการปั่นของคุณมากที่สุด

ก่อนอื่นเลยเรามาดูประเภทของบันได Shimano MTB กันก่อน

ประเภทแรกคือบันไดประเภทเรียบ หรือ บันไดแบบ Platform เป็นบันไดประเภทที่ใช้กับรองเท้าพื้นเรียบ
ใช้งานได้ง่าย โดยตัวบอดี้จะค่อนข้างกว้างทำให้การวางเท้าและกดลูกบันไดนั้นทำได้ง่าย
ส่วนอีกประเภทคือบันได SPD บันได SPD นั้น ย่อมากจาก Shimano Pedaling Dynamics ที่มีเทคโนโลยีการกระจายแรงในการกดลูกบันไดและการเพิ่มการส่งกำลังไปยัง
บันได้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและไม่สูญเสียแรงไป โดยใช้ควบคู่กับรองเท้าจักรยานอีกทั้งยังถูกออกแบบ Cleat มาให้สามารถเดินได้ง่ายอีกด้วย

สำหรับนักปั่น MTB มือใหม่นั้น ควรเลือกใช้งานบันไดแบบ Platform เนื่องจากการปั่น MTB ในทาง Cross Country ที่ต้องใช้การ Control ที่มากกว่า ก็มีโอกาสที่จะเสียหลักมากกว่า
บันไดแบบ Platform ทำให้คุณเอาเท้าออกจากบันไดเพื่อยันกับพื้นได้เร็วกว่าแบบไม่ต้องกังวลใดๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลือกใช้แบบบันได SPD ย่อมดีกว่า คุณอาจจะต้องใช้ฝึกการ
Control รถให้ชินจึงค่อยเปลี่ยนมาเป็นแบบ SPD หรือเรียกอีกอย่างว่า Clipless

บันได Platfrom ก็แบ่งออกเป็นหลายประเภทการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นผู้เริ่มต้นปั่น MTB หรือแม้กระทั่งนักแข่ง Downhill , Dirt Jump บันได Platform นั้นก็จะแตกต่างออกไป ไม่ว่าจะเป็นขนาดของบันได รูปทรง และ วัสดุ บันไดแบบ Platform นั้นทำให้ ร่างกายนั้นของเราเป็นอิสระกับจักรยานมากกว่าจึงเหมาะกับนักปั่นมือใหม่ หรือจะเป็นประเภท Downhill ที่บางจังหวะอาจจะต้องปล่อยเท้าเพื่อทรงตัวขณะลงมาด้วยความเร็วสูง เป็นต้น

บันได Platform
  • XT PD-M8140 ราคา 2,650 บาท
  • PD-GR500 ราคา 1,790 บาท

บันได SPD แนว Enduro Racing

บันไดแนว Enduro Racing นั้นจะมี Cage อลูมีเนียมที่แข็งแรงในการป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับแป้นล๊อค Clipless เพราะการปั่นแนว Enduro Racing จะมีระยะทางที่ค่อนข้างสั้นแต่มีความดุเดือดในการปั่นสูง และต้องใช้บันไดแบบ SPD เพราะบางจังหวะก็อาจจะมีเนินที่จะต้องกระชากขึ้น อีกทั้งบันไดแนว Enduro Racing นั้นจะมีแป้นเหยียบที่กว้างเพื่อรับกับรองเท้าให้มีความมั่นคงยิ่งขึ้นเมื่อลงด้วยความเร็วสูง

บันได SPD Enduro

บันได SPD แนว Cross Country

สำหรับการปั่น MTB ประเภท Cross Country หรือ XC นั้นไม่จำเป็นต้องมีแป้นที่กว้างเหมือนบันไดแนว Enduro เนื่องจากเส้นทาง Cross Country ต่างๆไม่ได้มีทางลงที่ยาวเหมือน Enduro บันไดแนว Cross Country จึงมีโครงสร้างที่เพรียวบางกว่าแนวอื่น เพราะต้องการน้ำหนักที่เบา และการกระจายการส่งกำลังที่ดีที่สุดเมื่อต้องปั่นในเส้นทาง Cross Country ที่มีทั้งเนินชัน และทางเรียบ

บันได SPD XC

Shimano SPD Cleat

บันได Shimano MTB ที่เป็นแบบ SPD นั้นทุกรุ่นสามารถใช้ตัว Cleat รุ่นเดียวกันได้ โดย SPD Cleat ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย และมีความทนทาน ทำการติดตั้งที่ง่ายเพียงน๊อต 2 ตัว แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ถ้าคุณเป็นคนที่ใช้งานบ่อย ควรเปลี่ยน Cleat ทุกๆ 1 ปี เพื่อประสิทธิภาพในการล๊อคที่ดีที่สุดครับ

บันได SPD Cleat
  • SM-SH56 ราคา 480 บาท

ค้นหาร้านค้าตัวแทนจำหน่าย http://hahhong.com/dealer/
รายละเอียดสินค้า http://hahhong.com/products/
ติดตามข่าวสารและโปรโมชั่นอื่นๆ https://www.facebook.com/hahhongth/

2021-02-05T14:52:15+00:00