Loading...

ชุดขับ MTB 12 Speed จาก SHIMANO

>>>ชุดขับ MTB 12 Speed จาก SHIMANO

ชุดขับ MTB 12 Speed จาก SHIMANO

ชุดขับ MTB 12 Speed จาก SHIMANO ตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักปั่นสายป่าที่กำลังมองหาชุดขับไปติดตั้งหรืออัพเกรดให้จักรยานของตัวเอง ด้วยเรนจ์เกียร์ที่กว้างขึ้นจึงทำให้ควบคุมรถได้อย่างละเอียดและสมูทกว่า ให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์การปั่นที่ดีที่สุดในทุกเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็น cross country / trail / enduro

มีให้เลือก 4 รุ่นด้วยกันตามงบประมาณและการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น DEORE 1×12 Speed และ SLX XT  รวมถึงตัวท็อปอย่าง XTR ที่มีให้เลือกทั้งแบบ 1×12 และ 2×12 หรือจะอัพเกรดไปทีละชิ้นก็ทำได้ เพราะชิ้นส่วนแต่ละพาร์ทสามารถใช้ร่วมกันได้ในทุกซีรี่ย์ เพียงเลือกสเป็คให้เข้ากันเท่านั้น โดยเทคโนโลยีที่ถูกบรรจุมาในแต่ละชิ้นส่วนมีพื้นฐานเดียวกัน แต่ชุดขับรุ่นที่สูงกว่าก็จะสามารถควบคุมรถได้ละเอียดและอิสระมากขึ้นนั่นเอง

ในวันนี้เราจึงพาน้องเล็กในครอบครัว 12 Speed อย่าง DEORE ที่เพิ่งออกใหม่ล่าสุดมาแนะนำ ว่าแต่ละคอมโพเนนท์มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

เฟือง / สเตอร์

ระบบเกียร์ Hyperglide+ ที่เคยอยู่แต่ในชุดขับรุ่นสูงๆของ SHIMANO ตอนนี้ถูกบรรจุไว้ในชุดขับ DEORE 12 Speed ด้วย เมื่อรวมเข้ากับเกียร์ที่ละเอียดมากขึ้น จึงยิ่งเปลี่ยนเกียร์ได้นิ่งและนุ่มนวลมากกว่าเดิม ลดอาการขาวืดเนื่องจากเปลี่ยนเกียร์ที่มีช่วงฟันห่างกันมาก ช่วยให้ปั่นสนุกและยกระดับ Performance รวมถึงช่วยให้สามารถใช้งานชิ้นส่วนร่วมกันได้ในทุกรุ่น ทั้ง SLX XT และ XTR

สำหรับเฟืองหลังแบบใหม่ นอกจากโครงสร้างแบบ Beam spider ที่ทำให้น้ำหนักเบาลงและมีค่าความ stiff สูงขึ้นแล้ว ยังมีเฟืองหลังขนาดใหม่ 10-51T ที่มีระยะเกียร์กว้างขึ้น ตอบโจทย์ทุกเส้นทางการปั่นอีกด้วย

 

ราคาเฟืองหลัง DEORE 12 Speed  : 2,390 บาท

ตีนผี

ในส่วนของตีนผีนอกจากมีค่า stiff มากขึ้นแล้ว ยังสามารถทำงานได้นิ่ง รวดเร็ว และแม่นยำมากกว่าเดิม มาพร้อมเทคโนโลยี SHIMANO RD+ ที่จะช่วยลดอาการโซ่ตกขณะใช้งานปั่นลุยในเส้นทางหนักๆ และพัฒนาให้ลดความตึงเครียดของตีนผีขณะโซ่อยู่ที่เฟืองใหญ่ลง โดยออกแบบใหม่เป็นแบบ low profile ที่ตัวตีนผียื่นออกจากเฟรมน้อยลง จึงลดความเสี่ยงต่อการเกี่ยวชนสิ่งกีดขวางได้อีกด้วย

 

ราคาตีนผี DEORE 12 Speed RD-M6100 : 1,420 บาท

จานหน้า

จานหน้าใหม่แบบ direct mount บำรุงรักษาง่ายและมีความ stiff มากกว่า จึงส่งแรงได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงมีค่า Q-factor มากพอที่จะรองรับรถ MTB ได้ทุกประเภท จึงไม่ต้องกังวลว่าปั่นแล้วจะเกิดปัญหาขาจานเสียดสีกับเฟรม

สำหรับ DEORE 12 Speed จะมีตัวเลือกจานหน้าแบบใบเดี่ยวเท่านั้น โดยการเลือกใช้จานหน้าใบเดี่ยวกับเฟืองหลัง 12 Speed สามารถช่วยให้ควบคุมรถง่ายขึ้น เนื่องจากไม่ต้องพะว้าพะวงกับการควบคุมสับจานหน้า รวมถึงคำนวณตำแหน่งเกียร์ปัจจุบันได้ง่ายกว่าอีกด้วย

แต่หากต้องการใช้จานหน้า 2 ใบ ก็สามารถขยับขึ้นไปเลือกใช้งาน SLX XT หรือ XTR แทนได้

ส่วนขนาดในรุ่นของ DEORE จะมีให้เลือกคือ 30T / 32T ถ้าต้องการจานหน้าที่ใหญ่กว่านี้สามารถเลือกใช้ของรุ่นสูงกว่าแทนได้เช่นกัน

โดยจานหน้าใบเดี่ยวของ SLX จะมีขนาด 30T / 32T / 34T 

ส่วน XT มีขนาด 28T / 30T / 32T / 34T / 36T

และ XTR มีให้เลือกตั้งแต่ 30T / 32T / 34T / 36T / 38T

 

ราคาจานหน้าใบเดี่ยว
DEORE FC-M6100-1 :  2,420 บาท
SLX FC-M7100-1 : 3,280 บาท
XT FC-M8100-1 : 5,290 บาท
XTR FC-M9100-1 : 10,700 บาท

มือเบรก

มือเบรกถูกพัฒนาขึ้นให้เหมือนกับรุ่นสูงกว่าอย่าง XT XTR และ SLX ที่มีพลังเบรกมาก มาในรูปแบบ I-spec EV ที่ย้ายแคลมป์รัดมาอยู่ตรงกลาง ช่วยให้ปรับแต่งมือเกียร์และเบรกได้มากขึ้น จึงจัด cockpit ได้ดูสะอาดตาขึ้น แล้วยังเพิ่มความ stiff ของมือเบรกขึ้นอีก 30% ด้วย support point รวมถึงมีระบบ Servo wave action ที่ช่วยให้เบรกตอบสนองได้เร็วขึ้น มีทั้งแบบ 2 สูบและ 4 สูบให้เลือกใช้

ส่วนตัวคาลิเปอร์ออกแบบมาสำหรับเส้นทาง cross country โดยเฉพาะ เป็นแบบ 2-piston ให้พลังเบรกเหนือชั้นภายใต้โครงสร้างใหม่ที่แข็งแรงยิ่งขึ้น อัดแน่นด้วย ICE TECHNOLOGY ที่สามารถช่วยลดอุณหภูมิของใบดิสก์ได้อย่างรวดเร็ว ให้คุณควบคุมรถได้อย่างมั่นคงและมั่นใจมากกว่าเดิม

ราคาชุดดิสก์เบรก DEORE

ชุดหน้า BL/BR-M6100 : 1,780 บาท
ชุดหลัง BL/BR-M6100 : 1,880 บาท

มือเกียร์

สำหรับมือเกียร์มีตัวเลือกทั้งแบบแคลมป์รัดปกติและแบบ I-spec EV ที่ให้คุณปรับองศาได้ตามความถนัด มาพร้อม Rapidfire plus ที่ช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ได้นุ่มนวลรวดเร็วเหมือนรุ่นพี่ โดยสามารถปรับเกียร์อย่างได้ถึง 3 เกียร์ในการกด 1 ครั้ง

 

ราคามือเกียร์ DEORE 12 Speed  SL-M6100 : 620 บาท

ดุม

ดุมในชุดขับ MTB 12 Speed จะใช้โปรไฟล์โม่หรือตัวสวมเฟืองแบบ Micro Spline เพื่อให้ใส่เฟืองขนาดใหญ่มากขึ้นได้ โดยดุมแบบ Micro Spline ถูกออกแบบมาให้ใส่เฟืองได้ stiff มากขึ้น ตัวโครงสร้างที่มีซี่ถี่และหนาช่วยให้รับและกระจายแรงได้ทั่ว จึงทำให้ทนทานต่อการใช้งานมากกว่าเดิม รวมถึงบำรุงรักษาได้ง่ายขึ้น

สำหรับดุมในซีรี่ย์ DEORE ยังคงใช้วัสดุหลักเป็นเหล็กเหมือนเดิม แต่ในรุ่นสูงกว่าอย่าง SLX XT และ XT จะเปลี่ยนมาใช้อะลูมิเนียมในการผลิต จึงมีน้ำหนักเบาลง แต่ยังคงความแข็งแรงทนทานไว้

 

ราคาดุมหลัง FH-MT401 : 850 บาท

โซ่

ตัวโซ่เองก็ถูกออกแบบใหม่เช่นกัน เพื่อให้ทำงานร่วมกับระบบ Hyperglide+ และโปร์ไฟล์ของเฟืองและจานหน้าแบบ DYNAMIC CHAIN ENGAGEMENT+ ได้ มาพร้อม Quick-link ที่ช่วยส่งกำลังดีเยี่ยม สามารถยึดเกาะและทำงานได้สมูทรวดเร็ว รวมถึงลดการสั่นของโซ่ขณะเปลี่ยนเกียร์ลงอีกด้วย

 

ราคาโซ่ DEORE 12 Speed  : 1,420 บาท

ทุกเทคโนโลยีที่กล่าวมาทั้งหมดของ DEORE นี้ก็ถูกบรรจุเอาไว้ในแต่ละชิ้นส่วนของรุ่นพี่อย่าง SLX XT และ XTR เช่นกัน ซึ่งตรงจุดนี้เองที่ทำให้ทุกคอมโพเนนท์ของทุกซีรี่ย์ในครอบครัว 12 Speed สามารถใช้ผสมร่วมกันได้ คุณจึงมีตัวเลือกในการเลือกชิ้นส่วนมาประกอบรถได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ส่วนสิ่งที่แตกต่างกันของแต่ละรุ่นนั้นคือความอิสระในการปรับแต่งรายละเอียดเล็กน้อยต่างๆ เช่น เทคโนโลยี Servo wave action ในมือเบรก จะมีระบบ Free Stroke ที่ช่วยให้ควบคุมเบรกได้ดียิ่งขึ้น โดยระบบนี้ไม่ได้ถูกใส่เข้ามาใน DEORE แต่มีในรุ่น SLX ขึ้นไป ซึ่งใน SLX จะไม่สามารถปรับแต่งได้ แต่ใน XT กับ XTR จะสามารถปรับแต่ง Free Stroke ได้ และมือเบรกของ XT จะปรับองศาได้มากกว่า DEORE เป็นต้น

ตัววัสดุและวิธีการผลิตเองก็มีส่วนทำให้ชุดขับแต่ละรุ่นแตกต่างกัน โดยใน XTR จะเน้นใช้วัสดุผสมหลายชนิด เช่น คาร์บอนไฟเบอร์ อลูมิเนียมอัลลอย ไทเทเนียม ทำให้ชุดขับมีน้ำหนักเบาที่สุด และเก็บงานให้ลุคหรูหราพรีเมียม ในขณะที่ DEORE เน้นผลิตจากโลหะ เก็บงานและให้ลุคที่ดูเรียบง่ายกว่านั่นเอง

 

ราคาชุดขับ DEORE 1×12 : 7,200 บาท

ราคาชุดขับ SLX 1×12 : 8,600 บาท
ราคาชุดขับ SLX 2×12 : 9,700 บาท

ราคาชุดขับ XT 1×12 : 13,400 บาท
ราคาชุดขับ XT 2×12 : 15,300 บาท

ราคาชุดขับ XTR 1×12 : 32,400 บาท
ราคาชุดขับ XTR 2×12 : 38,700 บาท

 

*ราคาไม่รวม Disc Brakes

2020-11-03T16:11:49+00:00