Loading...

เพราะอะไร “ไฟจักรยาน” ถึงสำคัญทุกช่วงเวลา

>>>เพราะอะไร “ไฟจักรยาน” ถึงสำคัญทุกช่วงเวลา

เพราะอะไร “ไฟจักรยาน” ถึงสำคัญทุกช่วงเวลา

สิ่งที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้เราในการปั่นจักรยานนอกจากหมวกกันน๊อคเเล้ว “ไฟจักรยาน” ก็มีความสำคัญสูงไม่เเพ้กัน มาดูกันว่าทำไมเราควรติดไฟจักรยานเเละทำไมถึงควรเปิดไว้ตลอดเวลาเเม้เเต่ในเวลากลางวัน

78% ของอุบัติเหตุที่เกิดจากรถยนต์และจักรยานอยู่ในช่วงเวลากลางวัน การเปิดไฟขณะปั่นช่วยลดอุบัติเหตุได้มากและเป็นวิธีง่ายๆในการทำให้คุณปลอดภัยยิ่งขึ้น เพราะการเปิดไฟช่วยให้การสังเกตได้ง่ายขึ้นจากผู้ใช้ถนนเปรียบเสมือนกับไฟ Daytime running lights ของรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ที่เปิดตลอดเวลา จักรยานก็ควรเปิดไฟตลอดเวลาครับและยิ่งสำคัญไปมากกว่านั้นคือเวลาเย็นและกลางคืน ที่บางประเทศมีกฎหมายจักรยานต้องมีไฟในเวลายามเย็น ไฟนั้นควรจะมีอย่างน้อย 2 ดวง คือหน้าและหลัง แต่ถ้าให้ดีนั้น ควรจะมีมากกว่า 2 ดวง เพื่อช่วยให้เป็นที่สังเกตได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นและเผื่อในกรณีที่แบตหมด เราก็ยังมีไฟอีกดวงที่ใช้งานได้ครับ

55% ของอุบัติเหตุจากรถยนต์และจักรยานเกิดขึ้นจากด้านข้าง ไม่ว่าจะเป็นแยกต่างๆที่รถยนต์มองไม่เห็นจักรยาน อาจจะเป็นมุมอับต่างๆที่รถยนต์อาจจะไม่ได้สังเกตที่ชัดเจน ดังนั้นเราควรติดไฟในส่วนอื่นๆ รวมถึงติดไฟ Additional lights ที่สามารถมองเห็นจากด้านข้างได้ชัดเจน ครับ การติดไฟที่สูงในตำแหน่งหมวกเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เราปลอดภัยขึ้นได้ครับ เมื่อเราปั่นขนานกับรถยนต์ บางทีไฟในตำแหน่งหลักอานอาจจะโดนบังได้ ไฟที่หมวกหรือเสื้อจะเป็นตำแหน่งที่รถยนต์เห็นได้อย่างชัดเจนมากกว่า
มาเริ่มกันที่ชุดไฟหน้าแบบส่องสว่าง หรือ Headlights กันก่อนครับ ไฟประเภทนี้จะมีความสว่างในการส่องถนนที่ชัดเจน หากสถานที่ที่เราปั่นนั้นเป็นที่มืดหรือปั่นกลางคืนเป็นหลัก เราควรเลือกไฟขนาด 500 lumens เป็นอย่างน้อย จะทำให้คุณปลอดภัยจากหลุมต่างๆ ก้อนหิน อุปสรรค หรือสัตว์ที่อยู่บนพื้น ให้การมองเห็นที่ชัดเจนในเวลากลางคืน หรือ เส้นทางแบบ off-road ครับ ไฟประเภท Headlights นี้มีความสว่างสูง เราควรปรับตำแหน่งที่ไม่เชิดเกิดไปเพื่อให้รถที่สวนทางมามองเห็นถนนที่ชัดเจนครับ

สำหรับไฟ Headlights ของ Cateye นั้นมีตั้งแต่ 500lumens ไปจนถึง 6,000lumens แต่ตัวอย่างไฟดังภาพนี้ก็เพียงพอสำหรับการปั่นกลางคืนและส่องสว่างบนพื้นถนนครับ

ไฟ Cateye Volt1700
ไฟหน้า High-Powered สำหรับนักปั่นที่ต้องการความสว่างสูงสุดในการส่องทางทั้งด้านหน้าและด้านข้างให้เห็นทางอย่างชัดเจน เหมาะกับการขับขี่ทางไกล หรือสาย Trail ต่างๆ Volt1700 มาพร้อมหลอด Chip LED Super Powerful 1700Lumens และปุ่ม Mode ขนาดใหญ่ ช่วยให้กดได้ง่ายมากกว่าขณะใส่ถุงมือ
ราคา 7,150 บาท

ไฟ Cateye Volt 1200
ก็เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ให้การส่องสว่างที่ทรงพลัง ด้วยขนาด 1200lumens ส่องสว่างได้อย่างชัดเจน ในทาง Trail หรือบนถนนที่ไม่มีแสงไฟ
ราคา 6,050 บาท

ไฟ AMPP Series ใหม่ที่มีทั้ง 1100lumens 800lumens 500lumens รุ่นใหม่ที่ใช้วัสดุที่แข็งแรง และมีน้ำหนักที่เบาลง ไฟ AMPP ใช้งานได้ง่ายและให้การส่องสว่างที่กว้าง และสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนในด้านข้าง รวมถึงแบตเตอรี่ที่พัฒนาใหม่ให้ใช้งานได้นานกว่ารุ่นก่อนหน้า

ไฟ Cateye Sync core
ชุดไฟหน้าที่มาพร้อมชุดไฟท้าย และไฟติดเสื้อ WearableX รวม 3 ชิ้น ที่สามารถเชื่อมต่อกันและเปิดพร้อมกันด้วยการกดเพียงปุ่มเดียว เหมาะกับการใช้งานในเมืองที่ใช้งานได้อย่างสะดวก และสามารถตั้งค่าการเปิดปิดไฟผ่าน App ได้ง่าย ไฟหน้า Sync core ให้ความสว่างขนาด 500lumens ที่ให้การส่องสว่างที่ชัดเจน น้ำหนักเบา และจุดยึดที่แข็งแรง

ไฟหน้า Cateye Volt500xc
เป็นไฟหน้าที่เป็น Mounting แบบสายรัดให้การถอดและใส่ที่ง่าย ใช้งานได้ง่ายและมีน้ำหนักเบา ความสว่างระดับ 500lumens เหมาะแก่การใช้งานในเมือง หรือ ถนนที่พอมีแสงสว่างบ้าง
ราคา 1,380 บาท

ไฟเพื่อเป็นจุดสังเกต หรือ Safety light นั้นจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก เพื่อการใช้สะดวกทุกเวลา เหมาะกับการปั่นทุกรูปแบบ ไฟประเภทนี้เป็นไฟให้ผู้อื่นสังเกตเห็นเรา ให้เราปั่นได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้นไฟ Safety light เปรียบเสมือนไฟ Daytime running light ของรถยนต์ที่เปิดตลอดเวลา เราควรเปิดไฟตลอดเวลาแม้ในขณะการปั่นในตอนกลางวัน เพื่อการสังเกตที่ชัดเจนขึ้นของผู้ใช้ถนน และ ทำให้การโฟกัสต่อนักปั่นดียิ่งขึ้น สำหรับไฟ Cateye แบบ Safety light นั้นมีให้เลือกมากมาย แต่ส่วนใหญ่ไฟ Safety light นั้นจะมีความสว่างที่ 50-400 lumens ก็เพียงพอสำหรับการสังเกตเห็น
เริ่มที่ไฟรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง AMPP 400 ซีรี่ส์ที่ใช้งานได้หลากหลายเรียกได้ว่าเป็นกึ่งไฟ Headlights ไปในตัวเลย เพราะความสว่างของตัวไฟ แต่มีบอดี้ที่กระทัดรัดซึ่งเหมาะกับทั้งการขี่ในเมือง ขี่ทางไกล เราอาจจะเปิดโหมด Flash หรือ ในเส้นทางที่แสงสว่างน้อยก็เปลี่ยนเป็นโหมด high ก็ส่องสว่างได้อย่างชัดเจน ให้การใช้งานที่ครอบครุมทุกการปั่น
ราคา 980 บาท

Rapid X2 เป็นอีกรุ่นยอดนิยม ที่สว่างพอที่จะให้ผู้ใช้ถนนสังเกตได้ทั้งทางตรงและด้านข้าง และมีน้ำหนักที่เบา รูปทรงที่เรียว สามารถรัดเข้ากับแฮนด์จักรยานได้อย่างลงตัว ตัวหลอด LED ความสว่างขนาด 100 lumens และมีโหมดการใช้งานที่หลากหลาย และมีจุดเด่นที่ใช้งานได้นานถึง 30 ชั่วโมงในโหมด Flash
ราคา 1,580 บาท

Volt 100xc ไฟขนาดกระทัดรัดแบบชาร์จ USB น้ำหนักเบาเพียง 42g เป็นไฟอีกรุ่นหนึ่งที่ใช้งานได้อย่างสะดวก และให้การส่องสว่างที่เห็นได้ชัดเจน สายรัดที่ถอดและใส่ได้ง่าย สามารถชาร์จไฟได้โดยไม่ต้องพกสาย
ราคา 980 บาท

Orb เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ไว้เสริมไฟดวงที่ 2 ให้มีความชัดเจนขึ้น ด้วยขนาดที่เล็กกระทัดรัด ไม่กินพื้นที่บนแฮนด์ มีสายรัดที่รัดได้มั่นคงและเป็นแบบใช้ถ่าน สามารถเปลี่ยนได้ง่ายดาย
ราคา 330 บาท

ไฟท้ายเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด เพราะไฟท้ายเป็นตัวสังเกตที่ดีที่สุดต่อผู้ใช้ถนน สำหรับไฟท้ายของ Cateye ทุกรุ่นนั้น เหมาะกับการขี่ทุกประเภท ทุกเวลา และให้การส่องสว่างชัดเจนที่ใกล้เคียงกัน ขึ้นอยู่กับว่านักปั่นอยากได้โหมดการใช้งานที่แตกต่างออกไป

เริ่มที่ไฟรุ่นแรก Sync Kinetic ที่จะมาพร้อมชุดไฟหน้า Sync และไฟติดเสื้อ Sync มาในแพคเกจเดียวกัน จุดเด่นของชุดไฟ Sync คือเราสามารถควบคุมไฟทั้ง 3 ตำแหน่ง โดยการกดแค่ไฟตัวใดตัวหนึ่งเพียงปุ่มเดียว เช่น หากเราติดชุดไฟ Cateye Sync ทั้ง 3 ตำแหน่ง เรากดเปิดไฟหน้าเพียงปุ่มเดียว ไฟหลัง และ ไฟที่ติดเสื้อ จะเปิดให้อัติโนมัติ และสามารถ
ปรับตั้งค่าโหมดกระพริบได้ผ่าน App
จุดเด่นของไฟหลัง Sync Kinetic
– ระบบ Kinetic หากเราเปิดไฟในโหมด Flash อยู่ ระบบทำงานจะเปิดอัติโนมัติที่โหมด High เมื่อพบว่ารถจักรยานนั้นชะลอ เพื่อเป็นสัญญาณให้ผู้ที่ตามหลังรู้ว่ารถกำลังชะลอหรือทำการเบรก เป็นสัญญาณเตือนที่สำคัญให้ผู้ที่ตามหลังมาชะลอความเร็
– Group Ride mode เป็นโหมดที่แสงไฟจะไม่แยงตากับคนที่ขี่ตามหลังมา
– ให้การมองเห็นด้านข้างที่ชัดเจนและกว้าง
– ให้การใช้งานได้นานถึง 30 ชั่วโมงในโหมด Daytime Hyperflash โหมดกระพริบที่ความสว่างสุงสุดของหลอด
ราคาชุดไฟ Sync Core ประกอบด้วยไฟท้าย ไฟหน้า Sync Core 500lumens และ ไฟติดกระเป๋า Sync Wearable 4,370 บาท

Cateye Rapid X3 เป็นไฟท้ายที่มีความสว่างสูง โดยใช้หลอด LED ที่ไม่แยงตา ความสว่างสูงสุดที่ 150lumens เป็นไฟท้ายที่ใช้งานได้ทุกประเภทการปั่นและมีน้ำหนักที่ 46g ใช้งานได้นานถึง 30 ชั่วโมง ในโหมด Flash ตัวยางรัดสามารถรัดหลักอานแบบ Aero ได้ ถอดและใส่ได้ง่ายและสะดวก
ราคา 1,860 บาท

Cateye Rapid X2 Kinetic เป็นรุ่นยอดนิยมที่มีโหมด Kinetic และมีความสว่างที่ชัดเจนด้วยหลอดขนาดสูงสุดที่ 50lumens และมีขนาดที่พอดีกับน้ำหนัก 32g และมีการใช้งานที่นาน ตัวรัดคล้ายกับ Rapid X3 ถอดและใส่ได้ง่ายและทรงที่เพรียวบาง
ราคา 1,480 บาท

Cateye Rapid Mini ไฟท้ายทรงกระทัดรัดแต่มีความสว่างที่ชัดเจนทั้งทางตรงและด้านข้าง ไฟ Rapid mini มีขนาด 25 Lumens ที่เพียงพอต่อการใช้งานในเมืองหรือเพื่อการสังเกต มีโหมดการใช้งาน 4 โหมด และมีน้ำหนักที่เบาเพียง 21g ใช้งานได้นาน 30 ชั่วโมงในโหมด Flash
ราคา 900 บาท

นอกเหนือจากไฟหน้าและไฟท้ายแล้ว Cateye ยังมีไฟที่เป็น Additional options เพื่อเพิ่มความปลอดภัยที่มากขึ้น การติดไฟตามส่วนต่างๆของร่างกายนั้นจะช่วยให้เป็นที่สังเกตที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ยิ่งมีไฟเยอะเราก็จะยิ่งปลอดภัยครับ เพราะบางพื้นที่ที่มืดมากๆ ไฟเพียงดวงเดียวอาจจะไม่เพียงพอต่อการโฟกัสของสายตาผู้ที่ใช้ถนน

Cateye Duplex

ไฟในหมวดนี้คือไฟสำหรับติดหมวก ไฟติดหมวกนั้นจะช่วยให้เราปลอดภัยยิ่งขึ้นเมื่อเราอยู่ในทางแยก หรือ เรากำลังปั่นขนาดกับรถและบดบังไฟหน้าไฟท้ายของเราไฟของหมวกอยู่ในตำแหน่งที่สูงที่สุดและช่วยให้ผู้อื่นที่ใช้ถนนได้มองเห็นเราเมื่อเราโดนบัง Cateye Duplex เป็นทั้งไฟหน้าและไฟท้ายในตัว ใช้งานได้อย่างสะดวกและสายรัดที่รัดกับหมวกได้พอดี และมีน้ำหนักที่เบา ไฟ Cateye Duplex จะมีอีกรุ่นคือ Volt400 Duplex อีกรุ่นที่จะมีความสว่างที่ส่องได้อย่างชัดเจน ครับ
ราคา Cateye Duplex 850 บาท / ราคา Cateye Volt400 Duplex 2,200 บาท

Cateye Orb แบบติดปลายแฮนด์

อีกตำแหน่งหนึ่งที่จะทำให้ไฟดูเข้ากับรถโดยมาแทนที่จุกที่ปิดปลายแฮนด์ เป็นไฟ Orb ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งจุกปิดปลายแฮนด์และไฟในตัว เพิ่มการสังเกตของผู้ที่ตามมาอย่างชัดเจน ไฟ Orb ใช้ถ่านแบบ CR2032 หาได้ง่ายและใช้งานได้นานมากถึง 100 ชั่วโมงในโหมด Flash
ราคา Cateye Orb ปลายแฮนด์ 620 บาท

Cateye loop2

แบบรัดที่แขนหรือข้อเท้า ก็เป็นอีกตำแหน่งที่ช่วยให้ปลอดภัยขึ้น วลาเราปั่นไฟที่รัดไว้ก็ขยับตลอดเวลา ช่วยให้เป็นที่สังเกตมากยิ่งขึ้น
ราคา Cateye loop2 500 บาท

Cateye Wearable

ไฟที่หนีบได้ทั้งเสื้อหรือกระเป๋า ใช้งานได้อย่างสะดวก ไม่เพียงแต่ใช้เพื่อการปั่นจักรยาน การวิ่งหรือเดินก็สามารถใช้ไฟ Wearable X ได้ อย่างลงตัว Wearable X มีความสว่างที่ชัดเจนด้วยหลอด LED ขนาด 35lumens และใช้งานได้นาน
ราคา Cateye Wearable X 1200 บาท Rechargeable / ราคา Cateye Wearable mini 400 บาท
อีกสิ่งหนึ่งก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อไฟติดจักรยานเราควรคำนึงถึงสิ่งนี้ครับ

อายุการใช้งาน เราควรคำนึงว่าเราปั่นทางไกลไหมและการชาร์จใช้เวลากี่ชั่วโมงในการชาร์จ ถ้าหากเราปั่นไม่ไกล เราก็เลือกไฟที่ไม่ต้องมีขนาดแบตที่ใหญ่มาก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาในการปั่นด้วยว่าเราปั่นในที่ที่มีความสว่างมากน้อยเพียงใดครับ ถ้าหากเราปั่นทางไกลเราควรมีไฟสำรองอีกสักอย่างน้อย 1 ชุด เผื่อแบตหมด เราจะได้มีอีกอันที่ยังสามารถใช้ได้ครับ

จุดยึดไฟแบบไหนที่เราต้องการ จุดยึดไฟของ Cateye จะมีทั้งแบบ Bracket และ สายยางรัด ซึ่งก็ดีคนละแบบ สำหรับแบบ Bracket นั้นจะให้ความแข็งแรงและมั่นคงมากกว่าแบบสายรัด แต่ถ้าแบบสายรัดก็ให้การถอดและใส่ที่รวดเร็วกว่า และมีน้ำหนักเบาครับ อีกเรื่องหนึ่งก็คือไฟนั้นมี Mount ที่สามารถติดกับจักรยานของเราได้พอดีไหม ทางที่ดีควรเอารถจักรยานไปที่ร้านจักรยานเพื่อลองใส่ดูครับว่ามันพอดีกับแฮนด์ หลักอานไหม เพื่อไฟที่ติดอย่างมั่นคงและสวยงามเข้ากับรถครับ


สั่งซื้อ สอบถามเพิ่มเติม หรือใช้บริการ service ได้ที่: http://hahhong.com/dealer/
ติดตามข่าวสารและโปรโมชั่น: https://facebook.com/hahhongth/

#CatEye #TrustTheCat

2020-09-14T14:59:39+00:00