Loading...

รู้จักกับชุดขับเคลื่อนจาก SHIMANO

>>, NEWS>รู้จักกับชุดขับเคลื่อนจาก SHIMANO

รู้จักกับชุดขับเคลื่อนจาก SHIMANO

นอกจากเฟรมแล้วชุดขับก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่ส่งผลต่อ Performance ของจักรยาน ซึ่งชุดขับแต่ละตัวก็มีจุดเด่นและความเหมาะสมในการใช้งานแตกต่างกันไป แน่นอนว่าชุดขับรุ่นที่สูงกว่าก็ย่อมมีเทคโนโลโลยีที่ดีกว่า แต่เมื่อลองเทียบกันดูแล้วชุดขับของ SHIMANO แต่ละซีรีย์นั้นมีเทคโนโลยีการขับเคลื่อนไม่แตกต่างกันมากนัก จุดที่ทำให้ชุดขับแต่ละตัวต่างกันมากที่สุดจึงเป็นเรื่องของวัสดุที่ใช้ในการผลิต และวิธีการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งส่งผลต่อน้ำหนักและความสวยงาม รวมถึงราคาของชุดขับด้วย

ในการเลือกซื้อชุดขับนั้นนอกจากงบประมาณแล้วเราควรดูถึงสไตล์การปั่น ลักษณะเส้นทาง หรือก็คือการนำไปใช้งานให้เหมาะสมด้วย โดยทางเราได้รวบรวมเป็นตารางเปรียบเทียบอย่างง่ายเอาไว้แล้ว

ยกตัวอย่างเช่น ในชุดขับเสือหมอบที่เน้นความเบาและความรวดเร็ว ตัวเริ่มต้นอย่าง Claris ชิ้นส่วนเกือบทั้งหมดผลิตจากโลหะ เก็บงานแบบเรียบง่าย เมื่อเทียบกับ DURA-ACE ที่เป็นตัวท็อปซึ่ง จะใช้วัสดุหลากหลายชนิดผสมผสานกัน เช่นคาร์บอนไฟเบอร์ ไทเทเนียม และอัลลอย รวมถึงเก็บงานชิ้นส่วนอย่างปราณีต ผ่านกระบวนการกันสนิมอย่างดี จึงมีทั้งน้ำหนักที่เบากว่า และหน้าตาความสวยงามที่ดูหรูหรากว่าอีกด้วย

เช่นกันในฝั่งของชุดขับเสือภูเขาที่เน้นความทนทาน วัสดุของชุดขับตัวเริ่มต้นอย่าง ALTUS ก็จะไม่แข็งแรงเท่าตัวท็อปอย่าง XTR หรือเทียบง่ายๆในเรนจ์เริ่มต้นด้วยกัน ALIVIO จะแข็งแรงที่สุด ปั่นลุยได้มากที่สุด รองลงมาเป็น ACERA และ ALTUS ตามลำดับ แต่ก็ยังไม่สามารถปั่นลุยในทางขรุขระหรือทางที่มีอุปสรรคได้มากเท่ากับชุดขับรุ่นสูงๆอยู่ดี เพราะวัสดุไม่สามารถรองรับแรงกระแทกได้มากเท่า

มาทำความรู้จักชุดขับแต่ละตัวให้มากขึ้นไปอีกนิดกันครับ

Claris

ชุดขับเสือหมอบ 8 Speed เป็นชุดขับตัวเริ่มต้นที่มักถูกประกอบขายมาพร้อมรถจักรยานระดับเริ่มต้น ชิ้นส่วนทำจากโลหะเป็นหลักจึงมีน้ำหนักค่อนข้างมาก เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นปั่น

SORA

ขยับสูงขึ้นมาอีกหน่อยเป็นชุดขับ 9 Speed SORA เป็นอีกรุ่นที่ผู้ผลิตจักรยานเลือกใช้ประกอบรถระดับเริ่มต้นเช่นกัน วัสดุที่ใช้ในการผลิตมีความทนทานมากขึ้น นิยมติดตั้งในจักรยานประเภททัวร์ริ่ง คือกลุ่มที่ประกอบรถจักรยานเพื่อใช้ปั่นเที่ยวหรือที่ต้องแบบสัมภาระ และรถไฮบริด

Tiagra

ชุดขับ 10 Speed แข็งแรงทนทานที่สุดในชุดขับเรนจ์เริ่มต้นของจักรยานเสือหมอบ ให้ Performance ระดับกลาง สามารถใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี เป็นด่านสุดท้ายก่อนจะผ่านเข้าไปสู่ชุดขับระดับใช้เพื่อการแข่งขัน

SHIMANO 105

ชุดขับที่ขึ้นชื่อว่าคุ้มค่าที่สุดจาก SHIMANO ด้วยชิ้นส่วนที่ทำจากเหล็กและอลูมิเนียมเป็นหลักจึงมีความทนทางสูง ไม่แตกหักง่าย น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างเบา เกียร์ 11 Speed มี Performance ดีเพียงพอให้นำไปใช้เพื่อลงแข่งขัน มาพร้อมกับราคาที่จับต้องได้ จึงขึ้นแท่นเป็นชุดขับแนะนำสำหรับใครที่เริ่มอยากปั่นเสือหมอบแบบจริงจัง

ราคาชุดขับ SHIMANO 105 R700 (Rim Brakes): 14,200 บาท
ราคาชุดขับ SHIMANO 105 R700 (Disc Brakes): 20,980 บาท

ULTEGRA

ชุดขับ 11 Speed ตัวรองท็อปที่ยอดเยี่ยมทั้ง Performance และการเก็บงาน มีการนำคาร์บอนเข้ามาใช้เป็นวัสดุบางชิ้นส่วน จึงมีน้ำหนักเบากว่า 105 และหนักกว่า DURA-ACE เพียงเล็กน้อยเท่านั้น สามารถนำไปใช้แข่งขันเน้นทำความเร็วได้ทั้ง TIME TRIAL และไตรกีฬา

ราคาชุดขับ ULTEGRA R8000 (Rim Brakes): 22,300 บาท
ราคาชุดขับ ULTEGRA R8000 (Disc Brakes): 29,000 บาท

DURA-ACE

ชุดขับตัวท็อป 11 Speed จาก SHIMANO มีความพรีเมียมทั้งวัสดุ การเก็บรายละเอียดชิ้นงาน และให้ Performance ยอดเยี่ยม ชิ้นส่วนผลิตจากวัสดุหลายชนิดเพื่อให้มีน้ำหนักเบาที่สุดโดยไม่สูญเสียความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศ ไม่เป็นสนิมง่าย แต่ละชิ้นส่วนเก็บงานปราณีตเรียบร้อยดูหรูหราสวยงาม สามารถนำไปประกอบจักรยานเพื่อแข่งขันได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะการแข่งทั่วไปหรือแข่งทำความเร็วก็ไว้วางใจได้

ราคาชุดขับ DURA-ACE R9100 (Rim Brakes): 55,700 บาท

ALTUS / ACERA / ALIVIO

ชุดขับ 9 Speed เรนจ์เริ่มต้นของจักรยานเสือภูเขา เป็นชุดขับที่ผู้ผลิตรถจักรยานเลือกนำไปประกอบรถระดับเริ่มต้นขายสู่ตลาด ชิ้นส่วนทำจากโลหะเป็นหลัก สามารถใช้ปั่นในเส้นทาง cross country คือเส้นทางที่ไม่ใช่ถนนเรียบแต่ไม่ถึงกับวิบากมากได้ ความทนทานตามระดับราคาคือ ALIVIO > ACERA > ALTUS หรือก็คือ ALIVIO สามารถใช้ลุยทางที่วิบากได้มากกว่า ALTUS นั่นเอง

DEORE

อีกหนึ่งชุดขับเสือภูเขาที่คุ้มค่าที่สุดจาก SHIMANO มีให้เลือกตั้งแต่ 10 Speed / 11 Speed / 12 Speed ตามงบประมาณและการใช้งาน วัสดุทนทานเพราะทำจากโลหะ แข็งแรงพอที่จะรับแรงกระแทกได้ทั้งการลุยทาง trail และ enduro จึงได้ขึ้นแท่นเป็นอีกหนึ่งชุดขับแนะนำด้วยราคาที่จับต้องได้

ราคาชุดขับ DEORE M5100 1×11: 5,550 บาท
ราคาชุดขับ DEORE M6100 1×12: 7,200 บาท

SLX

เป็นชุดขับที่ใกล้เคียงกับรุ่นพี่อย่าง XT มากๆ ด้วยฟังก์ชั่นที่น้อยกว่านิดหน่อย และน้ำหนักที่มากกว่าเล็กน้อย จึงเป็นชุดขับ 12 Speed ที่ขึ้นชื่อว่าให้ Performance ดีเยี่ยมในราคาเป็นมิตร

ราคาชุดขับ SLX (ไม่รวม Disc Brakes) 1×12: 8,600 บาท
ราคาชุดขับ SLX (รวม Disc Brakes) 1×12: 14,600 บาท

ราคาชุดขับ SLX (ไม่รวม Disc Brakes) 2×12: 9,700 บาท
ราคาชุดขับ SLX (รวม Disc Brakes) 2×12: 15,900 บาท

XT

เป็นชุดขับที่จะเรียกว่าเป็นตัวอัพเกรดของ SLX ก็อาจจะไม่ผิดนัก ด้วยวัสดุที่มีส่วนผสมของเหล็กในปริมาณน้อยกว่าจึงมีน้ำหนักเบากว่า บวกกับเทคโนโลยีที่ใหม่และฟังก์ชั่นมากกว่า ทำให้ XT เป็นชุดขับ 12 Speed ที่มี Performance ยอดเยี่ยมจนขึ้นมาเป็นตัวรองท็อปได้

ราคาชุดขับ XT (ไม่รวม Disc Brakes) 1×12: 13,400 บาท
ราคาชุดขับ XT (รวม Disc Brakes) 1×12: 20,300 บาท

ราคาชุดขับ XT (ไม่รวม Disc Brakes) 2×12: 15,300 บาท
ราคาชุดขับ XT (รวม Disc Brakes) 2×12: 22,200 บาท

XTR

ชุดขับ 12 Speed ตัวท็อป เรียกได้ว่าเป็นชุดขับเสือภูเขาที่ดีที่สุดจาก SHIMANO มีการเลือกใช้วัสดุที่หลากหลายในการผลิต ไม่ว่าจะเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ อลูมิเนียมอัลลอย ไทเทเนียม มีกระบวนการผลิตและการเก็บงานที่ละเอียดปราณีต จึงมีทั้งน้ำหนักที่เบาและลุคที่ดูหรูหราพรีเมียมอย่างมาก แข็งแรงทนทานต่อทั้งการใช้งานและสภาพแวดล้อม มี Performance ยอดเยี่ยม ให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดในทุกสไตล์การปั่น

ราคาชุดขับ XTR (ไม่รวม Disc Brakes) 1×12: 32,400 บาท
ราคาชุดขับ XTR (รวม Disc Brakes) 1×12: 48,200 บาท

ราคาชุดขับ XTR (ไม่รวม Disc Brakes) 2×12: 38,700 บาท
ราคาชุดขับ XTR (รวม Disc Brakes) 2×12: 54,500 บาท


สั่งซื้อ สอบถามเพิ่มเติม หรือใช้บริการ service ได้ที่: http://hahhong.com/dealer/

2020-09-18T10:25:10+00:00