Loading...

Dirt is SLOW! ฝนตกแบบนี้อย่าลืมล้างจักรยานนะ

>>>Dirt is SLOW! ฝนตกแบบนี้อย่าลืมล้างจักรยานนะ

Dirt is SLOW! ฝนตกแบบนี้อย่าลืมล้างจักรยานนะ

 

ช่วงนี้ฝนตกบ่อย หลายคนอาจจะปั่นลุยฝนมาแล้วก็จอดทิ้งไว้ นั่นเป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่จะเปียกน้ำฝน แต่เศษทรายหรือดินต่างๆยังเกาะอยู่กับรถจักรยานด้วย และถ้าไม่ทำความสะอาดหลังจากลุยฝน สิ่งเล็กๆเหล่านี้ก็อาจจะทำให้ชุดขับเคลื่อนนั้นทำงานได้ไม่ดีหรือเกิดสนิมขึ้นได้ ทางที่ดีควรจะล้างรถทันทีเมื่อปั่นลุยฝนมา หรือถ้ายังไม่มีเวลาอย่างน้อยที่สุดก็ควรเอาน้ำสะอาดฉีดล้างเศษสิ่งสกปรกต่างๆไว้ก่อน

 

วันนี้เรามีทริคการล้างรถจักรยานเป็นขั้นตอนง่ายๆ มาลองทำตามกันดูนะครับ

 

 

ก่อนที่จะทำการล้างรถ อุปกรณ์เหล่านี้จะทำมให้การล้างรถของคุณนั้นง่ายขึ้น

  1. ผ้าสะอาด 2-3 ผืน สำหรับล้างรถและเช็ดแห้งและเช็ดน้ำมันโซ่เมื่อหยอดเสร็
  2. ชุดแปรงล้างรถ จะทำให้คุณล้างรถจักรยานได้ง่ายขึ้น เพราะแปรงเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อล้างจักรยานโดยเฉพาะเช่นจุดที่เป็นซอกเล็กๆต่างๆแปรงเหล่านี้ หรือเตรียมแปรงสีฟันที่ไม่ได้ใช้แล้วนำมาใช้ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้
  3. น้ำยาล้างจักยาน น้ำยาล้างจักรยานจะมีส่วนผสมผสมที่ขจัดคราบสิ่งสกปรกได้ดีกว่าสบู่ทั่วไป แนะนำให้ฉีดทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยนำผ้าหรือฟองน้ำล้างจะทำให้ล้างได้ง่ายขึ้น หรือใช้น้ำยาล้างจานเจือจางในการล้างก็สามารถใช้ได้เช่นกัน
  4. น้ำยาล้างโซ่ ควรใช้น้ำยาล้างโซ่โดยเฉพาะจะช่วยทำความสะอาดจารบี หรือคราบที่เหนียวกว่าสิ่งสกปรกอื่นๆได้ง่ายกว่า หรือเลี่ยงการใช้น้ำมันก๊าสต่างๆในการล้างโซ่หรือเฟือง (เพราะไม่ดีต่อสิ่งแวดล้อมและต่อตัวคุณเอง)
  5. เตรียมน้ำมันหยอดโซ่ ชนิดแห้งหรือเปียก ขึ้นอยู่กับการใช้งานในขณะนั้น ถ้าช่วงนี้เราก็ควรเลือกเป็นแบบ WET น้ำมันจะเคลือบโซ่ได้ทนทานกว่าหากเราปั่นลุยฝนครับ

 

 

Step 1

ฉีดน้ำให้ทั่วทั้งคัน โดยพยายามใช้น้ำที่เป็นแบบละเอียดและแรงดันต่ำ ฉีดให้ทั่วแบบห่างๆ พยายามไม่ให้น้ำเข้าไปในชิ้นส่วนจักรยานต่างๆ

 

 

Step 2

ถอดล้อ และเริ่มล้างจากชุดขับเคลื่อนก่อนเ ชุดขับเคลื่อนจะเป็นจุดที่มีคราบสกปรกเยอะที่สุด เริ่มจากการล้างชุดขับเคลื่อนโดยใช้น้ำยาล้างโซ่ฉีดให้ทั่วชุดขับเคลื่อน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที น้ำยาล้างโซ่เหล่านี้จะแทรกซึมสิ่งสกปรกทำให้ล้างง่ายขึ้น ใช้แปรงขัดโซ่ จานหน้า ตีนผี ลูกรอกตีนผี สับจานหน้า ให้ทั่ว ควรทำความสะอาดและหล่อลื่นบ่อยๆเพื่อลดอัตราการสึกหรอของโซ่

 

 

Step 3

เมื่อขัดชุดขับเคลื่อนเสร็จ ให้ฉีดน้ำล้างคราบสกปรกต่างๆออกก่อน

 

 

Step 4

ล้างเฟรมจักรยานและล้อ ใช้แปรงหรือผ้าถูเบาๆ เพื่อขจัดสิ่งสกปรก โดยเริ่มจากส่วนบนลงล่าง ทำความสะอาดชุด Cockpit ต่างๆ แฮนด์ ผ้าพันแฮนด์, ท่อบน, seatstays, ตะเกียบหน้าและเบรค หากคุณใช้ดิสเบรคพยายามอย่าให้น้ำยาล้างรถโดนผ้าเบรค คุณสามารถใช้น้ำยาล้างใบดิสเพื่อทำความสะอาดใบดิส และเมื่อล้างเฟรม เสร็จแล้วก็ต่อด้วยการล้างล้อ โดยเริ่มจากการขัดเฟืองก่อนจากนั้นล้างน้ำออก แล้วจึงค่อยทำการล้างขอบล้อ ดุมล้อ ซี่ลวดรวมถึงยางด้วย

 

 

Step 5

เช็ดหรือเป่าให้แห้งเมื่อล้างเสร็จทันที เพื่อไม่ให้เกิดคราบหรือสนิม

 

 

Step 6

เมื่อเช็ดหรือเป่าเฟรมและชุดขับเคลื่อนแห้งแล้วให้หยอดน้ำมันโซ่ทันที โดยการหยอดน้ำมันโซ่ทุกข้อและหมุนจาน แล้วจึงใช้ผ้าสะอาดเช็ดน้ำยาเคลือบที่โซ่อีกครั้ง และทำการเช็คเกียร์อีกครั้งว่ามีความสมูทตามปกติหรือยัง

 

 

หมั่นล้างรถจักรยานอยู่เป็นประจำครับ จักรยานที่สะอาดนั้นจะทำให้การปั่นที่ราบรื่นและทำให้ยืดอายุการใช้งานของชิ้นส่วนต่างๆไปได้อีกด้วยรวมถึงลดความสึกหลอให้น้อยลงไปอีก


ค้นหาร้านค้าเพื่อเข้ารับ Service ได้ที่: hahhong.com/dealer
#RideShimano #DirtIsSlow #ShimanoOriginalParts

 

2020-06-22T13:51:38+00:00